Các loại biển báo giao thông đường bộ mới nhất 2022

Các loại biển báo giao thông đường bộ là một bộ tiêu chuẩn quốc tế, cũng như giấy phép lái xe của Việt Nam hiện nay trên thế giới có thể sử dụng được (trừ một số nước sử dụng tay lái lùi và đánh lái lùi). các nước khác).

Cùng với người điều khiển giao thông (CSGT) và đèn tín hiệu giao thông, hệ thống biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam có vị trí vô cùng quan trọng, không ngoa khi nói rằng chúng là những thứ cần thiết nhất, không thể thiếu để giữ gìn trật tự an toàn giao thông, giúp các phương tiện, phương tiện và người tham gia giao thông lưu thông, đi lại bình thường, tránh ùn tắc, hạn chế tai nạn giao thông.

Tìm hiểu phạm vi áp dụng, kinh nghiệm là trước khi đến ngã ba, ngã tư, khi đi vào khu vực mới, con đường mới, thành phố mới mà chúng ta chưa từng đến, hãy cẩn thận. Quan sát trước sau, trên mặt đường để tuân thủ luật lệ giao thông, giảm thiểu tai nạn và tránh bị phạt do những lỗi không đáng có…

biển báo giao thông
biển báo giao thông

Biển báo giao thông là gì?

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể nào về khái niệm biển báo giao thông, tuy nhiên có thể hiểu biển báo giao thông là biển báo được đặt trên đường để thể hiện và truyền tải thông tin cho người tham gia giao thông.

Theo khoản 1 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 thì hệ thống báo hiệu đường bộ bao gồm: Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn.

Như vậy, biển báo giao thông thuộc hệ thống báo hiệu đường bộ. Nếu ở cùng một khu vực mà đồng thời có các hình thức báo hiệu khác nhau thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh theo thứ tự sau:

Đầu tiên là hiệu lệnh của người điều khiển giao thông;

 • Thứ hai là hiệu lệnh của đèn tín hiệu;
 • Thứ ba là hiệu lệnh của biển báo giao thông;
 • Thứ tư là hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên đường.

Lưu ý: Trường hợp ở một vị trí đã có biển báo cố định lại có biển khác có tính chất tạm thời mà 02 biển có ý nghĩa khác nhau thì phải chấp hành theo biển báo có tính chất tạm thời.

Các loại biển báo giao thông đường bộ bạn cần nhớ

Về cơ bản, biển báo giao thông đường bộ Việt Nam có 4 loại là biển cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn và một số biển phụ khác. Cùng đi chi tiết ý nghĩa của các loại biển báo đường bộ Việt Nam nhé.

Khoản 4 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ quy định biển báo giao thông gồm 05 nhóm:

1 – Biển báo cấm.

2 – Biển báo hiệu lệnh.

3 – Biển báo nguy hiểm và cảnh báo.

4 – Biển báo chỉ dẫn.

5 – Biển phụ, biển viết bằng chữ.

Ý nghĩa các biển báo giao thông

Theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, mỗi loại biển báo giao thông lại mang những ý nghĩa khác nhau. Cụ thể:

 • Nhóm biển báo cấm: Biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm.
 • Nhóm biển hiệu lệnh: Báo cho người điều khiển phương tiện biết các điều bắt buộc phải chấp hành khi tham gia giao thông.
 • Nhóm biển báo nguy hiểm và cảnh báo: Dùng để báo cho người điều khiển phương tiện biết trước tính chất của sự nguy hiểm hoặc các điều cần chú ý phòng ngừa trên tuyến đường tham gia giao thông để chủ động phòng ngừa kịp thời tai nạn.
 • Nhóm biển chỉ dẫn: Dùng để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần thiết nhằm giúp việc điều khiển phương tiện và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn.
 • Nhóm biển phụ, biển viết bằng chữ: Dùng để thuyết minh bổ sung nội dung cho các nhóm biển còn lại.

Cách nhận biết các biển báo giao thông

Theo Quy chuẩn 41:2019/BGTVT, 05 nhóm biển báo giao thông đường bộ được nhận diện sơ bộ qua các đặc điểm sau đây:

Biển báo cấm

biển báo giao thông
biển báo giao thông

Hầu hết các biển đều có viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ màu đen đặc trưng cho điều cấm hoặc hạn chế sự đi lại của các phương tiện cơ giới, thô sơ và người đi bộ.

Hiệu lực của các loại biển báo cấm có thể có giá trị trên tất cả các làn đường, hoặc chỉ có giá trị trên một hoặc một số làn của một chiều xe chạy. Các làn đường phải được đánh dấu riêng biệt bằng các vạch dọc liền trên mặt phần xe chạy. Nếu hiệu lực của biển chỉ hạn chế trên một hoặc một số làn đường, thì nhất thiết phải theo biển và một biển phụ số 504 đặt ngay bên dưới biển chính.

Biển báo cấm để biểu thị các điều cấm. Người sử dụng đường phải chấp hành những điều cấm mà biển đã báo. Nhóm biển báo cấm gồm có 39 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 101 đến biển số 139

Biển báo nguy hiểm

biển báo giao thông
biển báo giao thông

Biển báo nguy hiểm là biển báo có dạng hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng, trên có hình vẽ màu đen mô tả sự việc báo hiệu nhằm báo cho người sử dụng đường biết trước tính chất các sự nguy hiểm trên đường để có biện pháp phòng ngừa, xử trí.

Nhóm này gồm 47 kiểu, được đánh số thứ tự từ 201 đến 247.

Biển hiệu lệnh

biển báo giao thông
biển báo giao thông

Nhóm biển báo giao thông này có dạng hình tròn, nền xanh với hình vẽ màu trắng. Chúng đưa ra những hiệu lệnh mà người đi đường phải thực hiện, chẳng hạn như: phải đi thẳng, vòng sang phải, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu…

Biển hiệu lệnh để báo các hiệu lệnh cho người tham gia giao thông sử dụng đường bộ phải thi hành. Biển hiệu lệnh gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 301 đến biển số 310.

Biển chỉ dẫn

biển báo giao thông
biển báo giao thông

Nhóm biển báo giao thông này có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, hình vẽ màu trắng. Biển chỉ dẫn để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần biết nhằm thông báo cho những người sử dụng đường biết những định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác, đồng thời có tác dụng giúp cho việc điều khiển và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn chuyển động.

Nhóm biển chỉ dẫn gồm có 48 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 401 đến biển số 448. Để nắm bắt thêm thông tin về nhóm biển báo này, các bạn đọc thêm bài viết chi tiết Biển Báo Chỉ Dẫn.

Biển báo phụ

Biển báo phụ có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen, thường nằm dưới các biển chính để bổ sung làm rõ ý nghĩa các biển chính. Biển phụ thường được đặt kết hợp với các biển báo nguy hiểm, biển báo cấm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn nhằm thuyết minh bổ sung để hiểu rõ hơn các biển chính.

biển báo giao thông
biển báo giao thông

Biển phụ gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 501 đến biển số 510. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về nhóm biển báo này thông qua bài viết Biển Báo Phụ.

Vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường cũng được coi là một dạng biển báo giao thông nhằm hướng dẫn, điều khiển giao thông trên đường giúp đảm bảo khả năng thông xe cũng như an toàn cho người tham gia giao thông. Vạch kẻ đường có 2 loại là vạch kẻ đường nằm đứng và vạch kẻ đường nằm ngang

Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông. Trong trường hợp ở một nơi vừa có vạch kẻ đường vừa có cả biển báo thì người lái xe phải tuân thủ theo sự điều khiển của biển báo hiệu.

Vạch kẻ đường chia làm 2 loại: vạch nằm ngang và vạch nằm đứng.

biển báo giao thông
biển báo giao thông

Biển báo trên đường cao tốc

Đường cao tốc là đường chỉ dành cho xe cơ giới chạy với tốc độ cao, có dải phân cách chia đường cho xe chạy theo hai chiều ngược nhau riêng biệt và không giao cắt cùng mức với đường khác.

Khi lái xe trên đường cao tốc, bạn sẽ thấy hệ thống biển báo có nhiều điểm khác so với biển báo giao thông trên đường bình thường.

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về biển báo giao thông

Cơ quan nào có quyền đặt biển báo giao thông?

Khoản 1 và khoản 2 Điều 37 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

 1. Tổ chức giao thông gồm các nội dung sau đây:
 2. b) Quy định các đoạn đường cấm đi, đường đi một chiều, nơi cấm dừng, cấm đỗ, cấm quay đầu xe; lắp đặt báo hiệu đường bộ;[…]
 3. Trách nhiệm tổ chức giao thông quy định như sau:
 4. a) Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm tổ chức giao thông trên hệ thống quốc lộ;
 5. b) Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức giao thông trên các hệ thống đường bộ thuộc phạm vi quản lý.

Theo đó, Chủ tich Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh chính là người có thẩm quyền tổ chức giao thông trên các hệ thống đường bộ thuộc phạm vi quản lý, trong đó có việc quy định các đoạn đường lắp đặt biển báo hiệu đường bộ.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 19 và khoản 1 Điều 20 Thông tư 32/2014/TT-BGTVT, nếu được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh phân công nghiệm vụ thì Uỷ ban nhân dân cấp huyện và Uỷ ban nhân dân cấp xã sẽ có quyền tổ chức giao thông đối với các tuyến đường giao thông nông thôn, bao gồm cả việc bố trí, lắp đặt biển báo giao thông.

Hiệu lực của biển báo giao thông thế nào?

Điều 19 của Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT quy định về hiệu lực của các nhóm biển báo giao thông như sau:

 • Biển báo nguy hiểm và cảnh báo và biển chỉ dẫn: Có giá trị trên các làn đường của chiều xe chạy.
 • Biển báo cấm và biển hiệu lệnh: Có giá trị trên tất cả các làn đường hoặc chỉ có giá trị trên một hoặc một số làn đường theo biển báo trên đường.
 • Biển báo khác khi sử dụng độc lập: Người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa của biển báo đó.

Trường hợp đoạn đường được bố trí nhiều hình thức báo hiệu có ý nghĩa khác nhau thì thứ tự chấp hành hiệu lệnh sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 4 Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT như sau:

 • Ưu tiên hiệu lệnh của người điều khiển giao thông trước.
 • Sau đó đến hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.
 • Tiếp đến là hiệu lệnh của biển báo hiệu giao thông.
 • Cuối cùng là hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

Trường hợp có đoạn đường di chuyển có lắp cả biển báo hiệu cố định và biển báo tạm thời mang ý nghĩa khác nhau thì thực hiện chỉ dẫn của biển báo tạm thời.

biển báo giao thông

Không tuân thủ biển báo giao thông bị phạt thế nào?

Nếu không chấp hành chỉ dẫn của hệ thống biển báo giao thông, người điều khiển phương tiện sẽ bị Cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP) như sau:

Phương tiện Mức phạt Căn cứ
Phạt tiền Vi phạm mà gây tai nạn
Ô tô 300.000 – 400.000 đồng Tước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng Điểm a khoản 1 và điểm c khoản 11 Điều 5
Xe máy 100.000 – 200.000 đồng Tước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng Điểm a khoản 1 và điểm c khoản 10 Điều 6
Máy kéo, xe máy chuyên dùng 100.000 – 200.000 đồng Tước Giấy phép lái xe (máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) từ 02 – 04 tháng Điểm a khoản 1 và điểm b khoản 10 Điều 7
Xe đạp 80.000 – 100.000 đồng   Điểm a khoản 1 Điều 8

Trên đây là những thông tin quan trong liên quan đến biển báo giao thông mà bất kì ai cũng nên biết. Suzuki Việt hy vọng đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc

Suzuki Việt chuyên cung cấp phân phối những sản phẩm xe ô tô – xe tải thương mại Suzuki đến với khách hàng. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất từ đại lý và được tư vấn bởi nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xe.

SUZUKI VIỆT – ĐẠI LÝ SUZUKI BÌNH DƯƠNG NGÔI SAO

 • Trụ sở chính: 184C Vòng xoay An Phú, ĐT 743, P, Thuận An, Bình Dương
 • Chi nhánh: 2B/11, Khu phố Nội Hoá 2, Quốc lộ 1K, TP. Dĩ An, Bình Dương
 • Hotline: 0769.607.076
 • Email: suzukivietsaigon@gmail.com
 • Trang web: suzukiviet.com

Cam kết giá cạnh tranh nhất thị trường.!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0769.607.076 Liên Hệ Fanpage